Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

4 loại nước phải nhớ tránh không nên uống ngay sau khi ăn cơm

Không nên uống nước hoa quả ngay sau bữa ăn
 Với người Việt Nam, thói quen vừa ăn cơm, vừa ăn canh hoặc ăn cơm xong uống nước tráng miệng là một thói quen khó bỏ.
Nhiều người rất thích nhâm nhi một vài ly trà sau bữa ăn hoặc uống một cốc nước hoa quả cho đỡ ngán và để tăng thêm dinh dưỡng cho bữa ăn mà không biết rằng thói quen này đem lại rất nhiều hậu quả cho sức khỏe
Theo các nhà dinh dưỡng, bất kỳ loại nước nào được đưa vào cơ thể trong và ngay sau khi ăn đều đảo lộn quá trình tiêu hóa vì nó làm tăng kích thích của dạ dày.
Khi dạ dày đang tiêu hóa thức ăn lại phải vật lộn với một lượng chất lỏng, quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại và kém hiệu quả hơn.
Đặc biệt, nếu bạn có thói quen uống 4 loại nước dưới đây sau khi ăn thì nên từ bỏ ngay.
1. Nước lọc:
Nhiều người coi uống một cốc nước lọc sau khi ăn cơm là một điều tất yếu để làm sạch miệng.
Nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước lọc sẽ làm dạ dày bạn bị căng ra, gây quá tải cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Nếu kéo dài tình trạng này, bạn có thể bị đau dạ dày.
Ngay cả nước lọc cũng không nên uống nhiều sau bữa ăn
2. Nước hoa quả:
Uống nước hoa quả sau bữa ăn có rất nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới được.
Thứ nhất nước hoa quả gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa, gây ra đầy hơi, khó chịu cho người ăn.
Hơn nữa, trong nước hoa quả có chứa một lượng lớn đường glucose, fructose, sucrose, tinh bột... Nếu ăn sau bữa ăn khi dạ dày phải tiêu hóa một lượng lớn thức ăn khác sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tuyến tụy.
Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra bệnh ở 3 bộ phận tiêu hóa trên.
Uống nước hoa quả sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ béo phì vì lượng chất đường lớn được bổ sung vào cơ thể.
3. Nước ngọt
Nước ngọt, đặc biệt là đồ uống có ga gây ảnh hưởng rất nhiều tới hệ tiêu hóa, sản sinh ra khó CO2 khiến bạn bị trướng bụng đầy hơi và khiến bụng bị to ra. Nước ngọt cũng tăng nguy cơ thừa cân béo phì nếu bạn giữ thói quen này thường xuyên.
4. Nước trà
Rất nhiều người có thói quen uống nước trà sau bữa ăn vì cho rằng nước trà có tác dụng làm sạch, thơm miệng.
Điều này rất có hại vì trong nước trà có chứa axit tannic. Chất axit này khi vào cơ thể sẽ khiến protein mà chúng ta vừa tiêu thụ bị kết tủa, gây cản trở quá trình hấp thụ protein của cơ thể, gây ra bệnh táo bón, tăng hấp thu những chất độc hại vào cơ thể.
Uống trà sau bữa ăn còn cản trở sự hấp thu chất sắt. Về lâu dài sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu sắt trầm trọng dẫn đến thiếu máu.
Uống nước vào khi nào để tốt cho sức khỏe?
Nhiều người duy trì thói quen uống nước, uống canh trong bữa ăn và uống nước sau khi ăn là do cảm thấy khát nước, cơ thể háo nước.
Để hạn chế điều này, bạn nên uống nước trước bữa ăn chừng một tiếng để cơ thể đủ nước, không cảm thấy háo, khát nước. Nước hoa quả được uống vào lúc này cũng rất tốt.
Trong bữa ăn nếu muốn uống nước canh thì nên uống trước khi ăn cơm. Nhất là với những người muốn giảm cân thì uống canh trước khi ăn sẽ giúp giảm số lượng tinh bột và thực phẩm ăn vào, nhờ thế có lợi cho quá trình giảm cân.
Sau bữa ăn nếu muốn uống nước hoa quả hoặc các loại nước khác, nên chờ khoảng 1h để cơ thể hoàn thành nhiệm vụ tiêu thụ thức ăn trước rồi mới bổ sung thêm lượng thực phẩm tiếp theo.
soha.vn

                   Mua hàng giá tốt tại lazada hay đặt phòng tại Agoda,Booking,Hotels
Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm