Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

Hướng dẫn mẹ 5 bước tập nhai cho trẻ rất dễ dàng


Sau giai đoạn đầu ăn dặm, mẹ cần tập cho con nhai thức ăn để giúp bé ăn được nhiều hơn và phát triển cơ hàm. Dưới đây là 5 bước giúp mẹ tập nhai cho con.

 1.Tập cho bé ăn dặm đúng cách

 Trẻ có thể bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 4, tuy nhiên thời điểm tốt nhất cho con ăn dặm là từ tháng thứ 6. Khi bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể cho con ăn những thực phẩm mềm mịn, dễ nuốt như bột, cháo, hoa quả xay, rau củ nghiền… Mẹ nên tập ăn dặm cho con đúng cách ngay từ đầu, để thuận lợi cho việc tập nhai sau đó. Mẹ cần để bé ngồi đúng tư thế trên ghế ăn dặm, thức ăn phù hợp với con theo từng giai đoạn, không nên quá cứng hoặc quá mềm. Nếu mẹ cứ cho con ăn mãi đồ ăn xay nhuyễn sẽ khiến trẻ lười nhai và rất khó tập nhai. Còn ăn đồ quá cứng sẽ khiến lợi và cơ hàm của trẻ bị tổn thương.


 2 Chuyển đổi thức ăn mềm sang thô

 Sau thời gian đầu ăn những món đồ mềm, chủ yếu là xay và nghiền, mẹ nên tăng từ từ độ thô cho các món ăn. Thời gian đầu, mẹ cho trẻ ăn bột khoảng 1 tháng, sau đó chuyển dần sang cháo loãng, rồi cháo đặc, cháo hơi cợn để bé bắt đầu tập nhai. Mẹ cũng có thể cho con ăn những loại rau củ luộc chín mềm như cà rốt, khoai tây, súp lơ xanh…

 3 Cho bé ăn miếng nhỏ 

Với các thực phẩm mềm, mẹ nên cắt miếng nhỏ như hạt ngô để bé có thể tập nhai, sau đó mới tăng kích thước thức ăn lên bằng đốt ngón tay chẳng hạn. Trong quá trình tập nhai, bé có thể sẽ nôn ọe một ít thức ăn ra ngoài. Mẹ không nên lo lắng hoặc quát mắng con. Bởi ban đầu bé chưa quen với việc ăn thô nên nôn là chuyện bình thường. Mẹ hãy kiên trì thực hiện đều đặn một thời gian là bé sẽ quen với việc ăn thô.


4 Luyện cho bé tập trung ăn

 Nhiều mẹ có thói quen cho con ăn rong, hoặc vừa chơi vừa ăn, vừa xem tivi vừa ăn… Tuy nhiên, những điều này rất sai lầm, bởi trẻ vì mải chơi sẽ xao nhãng việc ăn, chán ăn nên ngậm thức ăn và lười nhai. Do đó, ngay khi bắt đầu ăn dặm, mẹ nên tập cho con thói quen ăn tập trung. Không nên kéo dài bữa ăn quá 30 phút. Khi ăn tập trung, bé sẽ nhai kỹ hơn, điều đó tốt cho cơ hàm và dạ dày của bé.

 5 Chế biến món ăn phong phú

 Nhiều mẹ luôn thắc  mắc, tại sao đồ ăn rất mềm và được cắt nhỏ nhưng bé vẫn lười ăn và không chịu nhai. Nguyên nhân có thể vì những món ăn mẹ chế biến đơn điệu và không hấp dẫn được trẻ, hoặc mẹ cho con ăn mãi một món khiến bé cảm thấy chán. Điều này sẽ khiến việc tập nhai của trẻ gặp nhiều khó khăn. Do đó, mẹ nên chế biến các món ăn phong phú và thay đổi thực đơn liên tục, chế biến thành nhiều món khác nhau với màu sắc hấp dẫn. Như vậy sẽ kích thích vị giác, khiến trẻ thích thú với việc ăn và tập nhai dễ dàng hơn.

lamsao.com

                         Hằng trăm sản phẩm khuyến mãi hôm nay trên lazada , Zalora đặt
                                                      phòng tại Agoda,Booking,Hotels
Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm