Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

Những cách thông minh để nói không với con


Đôi khi thể hiện sự nghiêm khắc với con cũng thật khó; khó - không bởi không có tác dụng, mà là không hiệu quả. Con có thể nghe lời nhưng không phục. Vậy thì có cách nào để nói không với con một cách thông minh để bé tâm phục khẩu phục không?

Cha mẹ hãy tham khảo những cách khéo léo linh động sau đây để nói "không" với con nhé!

1. Kiểm soát tình hình


 Trước khi quyết định cách phạt con cái, các bậc cha mẹ nên kết thúc việc nhượng bộ con trẻ hoặc hoàn toàn phớt lờ chúng khi chúng cư xử không đúng. Kiểm soát tình hình và học thêm những cách khác để nói không với trẻ.


 2. Tạm ngưng và bình tĩnh lại

Trước khi kịp nhận ra được tính tiêu cực của từ “Không!” mà bạn đang định thốt ra, tạm dừng trong một phần nghìn giây thôi và đánh giá lại viễn cảnh trong đầu mình. Nghĩ về việc bạn định phản ứng ra sao và chọn những từ ngữ phù hợp. Bạn đang định dùng biện pháp phớt lờ hay giải quyết vấn đề?

3. Dùng những cách sáng tạo


 Thay vì nói “Không”, hãy dùng “Bẩn đấy!” khi con bạn cố chạm vào một con vật đi lạc, hoặc dùng “Nguy hiểm!” khi con bạn chạy tới gần đường.

4. Cân bằng sự tiêu cực


 “Không” luôn mang lại những liên tưởng tiêu cực. Con bạn có thể nghĩ rằng bạn không chỉ phản đối hành động của bé, mà còn đang chê bai bé nữa. “Mẹ không đồng ý với những việc con làm, nhưng mẹ vẫn rất yêu con” sẽ là một cách tốt hơn để trẻ biết được rằng những việc chúng làm là sai.

5. Làm chủ “cái nhìn” của bạn


 Một bức tranh đáng giá hơn cả ngàn từ. Một người mẹ với ánh nhìn chê bai còn hơn cả mười ngàn từ cơ. Các bậc cha mẹ có thể khiển trách hành động của con họ chỉ bằng việc đưa ra một cái nhìn mà không cần thốt ra bất cứ lời nào. Dùng vẻ mặt với sự pha trộn của giận giữ, khiển trách và nghiêm khắc. Bạn sẽ cần phải luyện tập một chút nhưng nó sẽ cực kì hiệu quả.

6. Công nhận những mong muốn của bé


 Đừng ngay lập tức nói “Không” với trẻ, thay vào đó, hãy công nhận những mong muốn của trẻ và nói với chúng “Mẹ biết con muốn socola, nhưng nó không tốt cho sức khoẻ của con.”

7. Lập một danh sách những thứ trẻ muốn có


 Bạn có một cô “công chúa thịnh nộ” hay một “bậc thầy” về “Con muốn cái này!!”? Lần tới, khi bạn đi ngang qua khu đồ chơi kinh hoàng đấy và nghe con bạn đòi mua một món nào đó, chỉ cần rút iPad của bạn ra và tạo một danh sách tất cả những thứ mà bé muốn. Con bạn sẽ nghĩ rằng món đồ đó đã nằm trong tầm tay rồi và sau cùng bé sẽ có được nó, vì nó đã được ghi vào danh sách các điều ước của bạn rồi. Cách này sẽ tốt hơn nhiều so với nói “Không” với trẻ.

8. “Dùng để” và “Không dùng để”


Đưa ra lý do giải thích cho những hành vi sai trái của con bạn. Đặc biệt là khi con bạn đang ở giai đoạn chập chững biết đi, giải thích bằng những cụm từ đơn giản tại sao bé không nên làm như vậy. Ví dụ như: “Thức ăn dùng để ăn chứ không phải để ném” và “Đồ chơi dùng để chơi chứ không phải để cắn.”

webtretho.com

                        Hằng trăm sản phẩm khuyến mãi hôm nay trên lazada , Zalora đặt
                                                      phòng tại Agoda,Booking,Hotels
Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm