Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

Sự trở lại của khách du lịch ở Nepal


Sau 4 tháng trải qua hai cuộc động đất tàn phá nặng nề, Nepal đang dần phục hồi và  những ai yêu mến miền đất Phật có thể quay trở lại đây du lịch.   

Sắp vào mùa du lịch cao điểm, nếu du khách từng có mong ước được đặt chân đến miền đất Phật Nepal đừng ngại ngần thực hiện ý định ngay bây giờ. Việc tới Nepal du lịch là hành động thiết thực giúp đỡ người dân nơi đây.


 Bò Tây Tạng bên bờ sông thuộc vùng đỉnh núi Everest, dãy Himalaya, Nepal.

Tại sao bạn nên đi

Du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế Nepal, mang lại gần 500.000 việc làm và gián tiếp thúc đẩy nhiều ngành nghề khác.

Ramesh Chauhary, một hướng dẫn viên du lịch hàng đầu chia sẻ: “Sự bền vững của nền kinh tế Nepal phụ thuộc nhiều vào du lịch. Các du khách có thể góp phần giảm nghèo đói bằng việc du lịch tới các vùng miền khắp Nepal. Số lượng du khách giảm mạnh sau trận động đất nhưng đang tăng trở lại”.

Nepal có an toàn

Trong tháng 7 vừa qua, Bộ Ngoại giao Anh và Mỹ đều giảm mức độ cảnh báo công dân hai nước này du lịch tới Nepal. Mặc dù nhiều công ty lữ hành hủy bỏ toàn bộ chuyến đi sau hai trận động đất, vẫn có một số khác tiếp tục tổ chức tour cho mùa cao điểm du lịch cuối tháng 9 đến tháng 11.

Ông Lloyd Kane, giám đốc Rickshaw Travel cho biết công ty này thường xuyên liên lạc với đối tác ở Nepal, đồng thời vừa cử một nhóm nhân viên tới Kathmandu và các vùng lân cận để khảo sát tình hình du lịch ở đây. “Họ báo cáo rằng cuộc sống ở Kathmandu đang dần hồi phục, các khách sạn đã mở cửa và sẵn sàng đón khách. Đất nước tươi đẹp và thân thiện hơn bao giờ hết”, ông nói.

Có thể tới những đâu

Động đất gây thiệt hại tại 14 trong số 74 quận của Nepal. Các quận bị tàn phá sẽ phải mất nhiều năm để tái xây dựng và du khách nên tránh tới đây. 61 quận còn lại an toàn và chưa bị phá hủy nhiều, thích hợp để du khách tới thăm quan.

Bạn có thể đến thành phố ven hồ yên tĩnh Pokhara, công viên quốc gia Chitwan và Bardia là nhà của những chú tê giác, voi, hổ cùng vô số các động vật hoang dã khác hay Lumbini nơi Đức Phật ra đời. Tất cả địa điểm trên đều không bị hư hại nhiều.

Tình trạng thủ đô Kathmandu

Thủ đô và những vùng lân cận, trái tim văn hóa của cả đất nước không may bị tàn phá nặng nề nhưng hiện đã trở lại hoạt động bình thường. Trong tháng 7 vừa qua, UNESCO quyết định không đưa 7 di sản thế giới ở thung lũng Kathmandu vào “danh sách nguy hiểm”. Hiện những nơi này đều mở cửa trở lại đón du khách.

Một số di sản như các bảo tháp Phật giáo ở Boudha và Pashupatinath – nơi hành hương linh thiêng nhất của đạo Hồi phần lớn đã bị phá hủy. Những nơi hút khách như Quảng trường Durbar ở Kathmandu và đền Swayambhu cũng thiệt hại đáng kể nhưng đang dần được phục dựng.

“Các thế hệ nghệ nhân lành nghề đều cùng chung tay xây dựng và tu sửa những di sản qua nhiều thế kỷ”, Mads Mathiasen, người điều hành các tour du lịch lên dãy Himalaya có trụ sở tại Nepal phát biểu.

Hơn 90% khách sạn ở Kathmandu, đặc biệt là ở trung tâm du lịch Thamel đều mở cửa trở lại. Chú ý đến những khách sạn có nhãn dán màu xanh. Đó là dấu hiệu thể hiện chính phủ chứng nhận nơi này đã an toàn.

Hầu hết nhà hàng và công ty du lịch đều mở cửa, có điện (trước đó cắt điện liên tục) và đường truyền internet, máy ATM hoạt động bình thường.


Hoàng hôn trên hồ Pokhara, Nepal.

Phương tiện di chuyển

Sân bay quốc tế Kathmandu vẫn duy trì hoạt động trong suốt đợt thiên tai đến nay. Phần lớn các sân bay khu vực và đường giao thông chính cũng đón khách trở lại.

Có thể trekking không

Câu trả lời là có. Công ty kỹ thuật danh tiếng Miyamoto International đánh giá các khu vực leo núi trên Everest và cả Annapurna đều sẽ an toàn sau đợt gió mùa.

Hiệp hội các hãng trekking Nepal đang tiến hành đánh giá nhiều cung đường khác và báo cáo lại rằng hầu hết đều đã sẵn sàng để đón khách du lịch trở lại, trừ các tuyến Langtang, Rolwaling và Manaslu.

Bảo hiểm du lịch

Hiện tại để mua bảo hiểm du lịch đi Nepal vẫn còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, tình hình đã cải thiện hơn trong vài tuần qua. Các hãng lữ hành sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Để cập nhật những thông tin mới nhất về Nepal bạn có thể truy cập trang web About Nepal Now, một sản phẩm hợp tác giữa các chuyên gia du lịch và Bộ Du lịch Nepal để cung cấp thông tin hữu ích cho du khách đến đây.

Như Bình (theo RoughGuide)

                       Hằng trăm sản phẩm khuyến mãi hôm nay trên lazada , Zalora đặt
                                                      phòng tại Agoda,Booking,Hotels
Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm