Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

Phòng chống xâm hại tình dục trẻ emMỗi năm nước ta xảy ra hàng ngàn vụ xâm hại tình dục trẻ em. Trong số đó, trẻ bị hiếp dâm chiếm 65%; số vụ năm sau cao hơn năm trước...

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, mỗi năm nước ta xảy ra hàng ngàn vụ xâm hại tình dục trẻ em. Trong số đó, trẻ bị hiếp dâm chiếm 65%; số vụ vi phạm năm sau cao hơn năm trước; số trẻ bị xâm hại ngày càng nhỏ tuổi; kẻ xâm hại cũng ngày càng trẻ hóa, chưa kể những người già 70, 80 tuổi hay cha ruột, mẹ ruột, cha dượng, thầy cô giáo, bác sĩ... đều là những đối tượng có thể xâm hại tình dục trẻ em.

Trong các đợt tập huấn cho trẻ em, cho các đơn vị xã hội về phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em, bà Nguyễn Kim Thiện - chủ nhiệm Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ (thuộc Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM) đã nhắc lại một số định nghĩa của Bộ luật Hình sự xung quanh vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, cũng như trang bị cho trẻ em và phụ huynh những kỹ năng cần thiết khi đối mặt với nguy cơ bị xâm hại, hoặc đã bị xâm hại, thông qua những câu chuyện có thật.

Ảnh mang tính minh họa: Internet
Nhận diện xâm hại tình dục trẻ em

Xâm hại tình dục trẻ em bao gồm tất cả các hành vi tình dục không mong muốn, có thể bao gồm cả hành vi xâm hại có tiếp xúc hay hành vi xâm hại không có tiếp xúc.

Xâm hại tình dục trẻ em bao gồm: làm những hình ảnh, video có tính chất khiêu dâm; ép buộc trẻ em xem hay tham gia các hoạt động tình dục; ép buộc trẻ em quan hệ tình dục hoặc lôi kéo trẻ em vào những hành vi tình dục với các trẻ em khác hoặc với người lớn.

Làm gì khi trẻ có nguy cơ bị xâm hại?

Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị xâm hại là trẻ ăn xin, bỏ học, lang thang, trẻ em đường phố, trẻ nghiện game... Tuy nhiên, không ít trường hợp chính phụ huynh đẩy con em mình đến nguy cơ bị xâm hại mà không hay biết. Việc gửi con cho hàng xóm, cho thầy cô giáo; không quản lý giờ giấc sinh hoạt của con; cho phép con ăn mặc gợi cảm; cho con gái ngủ với ba, với anh trai; con gái thường xuyên tiếp xúc một mình với cha dượng, với bà con họ hàng là nam giới, tiếp xúc với đàn ông say rượu, đi một mình trong đêm vắng...

Cha mẹ nên dạy trẻ hiểu về giới tính, mối quan hệ nam nữ, vệ sinh kinh nguyệt với bé gái, những thay đổi tuổi dậy thì, để trẻ biết cách tự bảo vệ; đồng thời hướng dẫn trẻ phân biệt các hành vi “đụng chạm”, nhận biết “đụng chạm” nào là an toàn, là gây bối rối hoặc không an toàn.

Kẻ xâm hại tình dục trẻ em thường dùng rất nhiều thủ đoạn để tiếp cận, thậm chí dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ thân thiết. Đích ngắm là những trẻ dễ bị tổn thương, thích quà cáp, ưa kết bạn, bị gia đình lơ là trong quản lý.

Bà Nguyễn Kim Thiện kể rằng, vì quá mê game mà học hành sa sút, nên H. (Tiền Giang) bị ba mẹ hạn chế cho tiền. Bất mãn và nông nổi, H. bỏ nhà lên TP.HCM. Em đã lọt ngay vào tầm ngắm của mụ tú bà lảng vảng trong công viên. Mụ gợi ý H. về nhà mụ tắm rửa, ăn uống, tá túc, đồng thời nhận H. làm con nuôi. Khi mụ và H. chuẩn bị rời công viên thì công an xuất hiện, lật tẩy bộ mặt thật của một kẻ chuyên dắt gái và buôn bán ma túy.

Cha mẹ cũng nhớ răn dạy con không nên để mình rơi vào tình huống bị “cưỡng dâm”, hoặc khi gặp đối tượng “phô dâm”.

Làm gì khi trẻ đã bị xâm hại?

Với những trẻ từng bị xâm hại tình dục, các em thường thay đổi tâm trạng, sống thu mình, trầm cảm, cáu giận bất thường, học hành sa sút, bỏ học không lý do, thậm chí lạm dụng chất gây nghiện. Các chuyên gia tâm lý khuyến cáo, hầu hết các gia đình có con bị xâm hại tình dục đều chọn cách im lặng, hoặc đòi bồi thường và không yêu cầu khởi tố.

Khá nhiều trường hợp vì thỏa thuận miệng, đến khi bên bị hại không được bồi thường, thì dấu vết trên cơ thể của trẻ bị xâm hại đã lành, không để lại chứng cứ. Hãy lưu lại chứng cứ bằng cách đi giám định thương tật. Điều quan trọng nhất là phải tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ trẻ vượt qua sợ hãi, cũng đừng gây ồn ào, khiến trẻ bị tổn thương.

Có chuyện một người vợ vì mải ghen với chồng là thầu khoán công trình, nên chị cứ kè kè bên chồng bất kể nơi đâu. Người chồng vì thương con, sợ con gái buồn khi ở nhà một mình nên đã nghe lời một bạn cùng nghề, cho con gái 12 tuổi qua sống cùng với cụ ông ngoài 70 tuổi (cha của người bạn), để ông cháu canh chừng nhau. Kết quả là con gái của họ có thai với cụ ông. Sau đó, hai gia đình tự dàn xếp, bé gái bị xâm hại phải điều trị tâm lý.

Khi trẻ bị xâm hại tình dục, phụ huynh hãy đến công an, UBND, Hội Phụ nữ xã phường, hoặc các điểm tư vấn cộng đồng... để báo thông tin hoặc gọi đường dây nóng miễn phí 1800 1567 của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, hay tổng đài 1080 để được tư vấn, hướng dẫn.
Theo : Phi Khanh (phunuonline.com.vn)

Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm