Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

Ai là người dễ bị muỗi đốt nhất?Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao nhiều người luôn luôn bị muỗi cắn còn một số khác lại không chưa? Tất cả đều có lý do cả đấy.

Phụ nữ mang thai


Theo Bright Side, carbon dioxide mà con người thở ra rất hấp dẫn đối với loài muỗi. Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị muỗi đốt gấp hai lần người khác, chủ yếu là do tác động của hai yếu tố: họ thở lượng khí CO2 nhiều hơn 21% và có nhiệt độ cơ thể cao hơn trung bình 0,5 độ C, đồng nghĩa với việc họ sẽ thu hút muỗi hơn.

Điều này trở lên đáng lo ngại trong bối cảnh virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh đang hoành hành.


Vận động viên và người tập thể dục nhiều

Nhiều người nhận thấy rằng sau khi họ chạy bộ hoặc tập luyện thường bị muỗi đốt nhiều hơn lúc thông thường. Muỗi nhìn thấy nạn nhân ở khoảng cách gần hơn bằng cách ngửi mùi axít lactic, axít uric, ammonia và một số chất khác của cơ thể tiết qua tuyến mồ hôi.

Muỗi thường chú ý hơn đến những người có nhiệt độ cơ thể cao. Việc thể dục làm tăng việc hình thành axít lactic và nhiệt độ cơ thể nên những người này cũng thu hút muỗi cao hơn.


Người uống rượu

Các chuyên gia sức khỏe phát hiện uống rượu sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, hấp dẫn loài muỗi hơn. Chỉ một lon bia có thể làm bạn trở nên hấp dẫn với côn trùng nhiều hơn.

Nhưng các nhà nghiên cứu đang nghi ngờ uống bia thu hút muỗi là do nó làm tăng lượng ethanol tiết trong mồ hôi hay vì uống bia làm tăng nhiệt độ cơ thể, cũng là một trong các yếu tố thu hút muỗi. Song dù là lý do gì thì uống bia có thể làm bạn trở thành đối tượng hấp dẫn với muỗi hơn.


Người nhóm máu O

Muỗi đốt chúng ta để lấy protein trong máu. Thực tế một số nhóm máu có nhiều chất hơn các nhóm máu khác và muỗi biết được điều đó. Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng bị muỗi đốt ở những người nhóm máu O là 83%. Trong khi đó, những người nhóm máu A là ít bị muỗi đốt nhất. Người có nhóm máu B nằm ở giữa về mức độ thu hút muỗi.

Ngoài ra, tùy thuộc vào gen, có khoảng 85% người tiết ra tín hiệu hóa chất thông qua da cho biết nhóm máu họ đang sở hữu và chỉ có 15% không tiết ra tín hiệu hóa chất đó.


Nhật Mỹ (t/h)
Theo GĐVN

Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm