Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

Tác dụng bất ngờ khi rắc hàn the vào tờ giấy và đặt dưới gầm giườngHàn the là một chất rất độc hại khi thêm vào thực phẩm. Tuy nhiên, loại chất này lại có một tác dụng mà không phải ai cũng biết.

Hàn the có tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn và nấm yếu, được dùng trong y tế để làm săn, dùng ngoài để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Nhiều y văn và dược văn ghi rõ: Không dùng boric hoặc borax đường uống.

Ngoài ra, hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó với sức khỏe. Song, không biết từ bao giờ, người ta cho hàn the vào bún, bánh phở, bánh đúc, bánh cuốn, bánh đa, thạch, xu xê, giò, chả và nhiều thức ăn khác. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính nguy hiểm.

Tuy nhiên, những tác hại này do sử dụng hàn the không đúng mục đích. Trên thực tế, hợp chất này có tính kiềm cao nên rất hữu ích trong việc làm sạch, khử mùi, khử trùng, tiêu diệt côn trùng.

Hàn the rất hữu ích trong việc làm sạch, khử mùi, khử trùng, tiêu diệt côn trùng

Do đó, chỉ cần rắc hàn the lên một tờ giấy rồi đút dưới gầm tủ hoặc gầm giường, bạn sẽ tiêu diệt được những con bọ đáng ghét sống trong căn nhà của mình mà không cần tốn chút sức lực nào.

Nếu khộng, bạn cũng có thể sử dụng bột hàn the để trực tiếp loại bỏ côn trùng trên thảm. Rắc bột hàn the lên thảm nhà và để lại trong vòng 1 đêm sau đó sử dụng máy hút bụi vào buổi sáng hôm sau. Nó sẽ loại bỏ hết các loại bọ chét có trong thảm.

Bạn cũng có thể sử dụng bột hàn the để trực tiếp loại bỏ côn trùng trên thảm

Bên cạnh đó, hàn the còn rất hữu ích khi được sử dụng vào những việc sau:

Giặt quần áo

Cho khoảng hơn 100g hàn the vào nước cùng bột giặt sẽ giúp quần áo mềm hơn (do được trung hòa độ pH), quần áo được giặt sạch hơn. Với những món quần áo bị dính bẩn, dầu mỡ, bùn đất… bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước ấm pha hàn the (tỉ lệ 3,5l nước - 100g hàn the), ngâm khoảng 30 phút rồi giặt như bình thường.

Tẩy rửa

- Bạn rắc hàn the lên khăn ẩm, rồi dùng để chà các mặt bàn bếp, bồn rửa, tường gạch men... sau đó lau sạch lại với nước sẽ thấy chúng sạch hơn thấy rõ, không hề bị xước mặt mà lại khử mùi và khử trùng. Vào buổi tối trước khi ngủ, bạn rắc khoảng 200g hàn the đều trong bồn cầu, để đấy, sáng mai dậy chỉ cần cọ một chút rồi xả nước là bồn cầu sẽ sạch bong.

- Pha khoảng 100-200g hàn the cùng nước và nước rửa chén để rửa như bình thường, bạn cũng có thể tẩy sạch được những vết ố bẩn, vết cặn bám trên chén bát.

- Với những vết keo bám trên đồ dùng sau khi đã bóc nhãn giá, bạn chỉ cần pha khoảng 100g hàn the với 70ml nước ấm rồi ngâm đồ dùng vào, hoặc tưới đẫm lên bề mặt cần làm sạch, để một lát rồi rửa sạch.

- Làm sáng bóng cửa sổ và gương bằng cách hòa 2 muỗng canh hàn the với 200ml nước ấm, khuấy tan hết rồi nhúng giẻ và lau chùi.

- Làm sạch thảm với cách làm tương tự như bạn đã dùng baking soda để làm sạch đệm giường, đó là chỉ cần rắc hàn the lên bề mặt, để khoảng 30 phút rồi dùng máy hút bụi hút sạch. Với những vết bẩn cứng đầu hơn, bạn hòa 100g hàn the với 125ml nước ấm rồi nhúng giẻ và chà trên vết bẩn.

Nhật Mỹ (t/h)
Theo GĐVN

Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm