Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

Lợi ích tuyệt vời của nước mắm không phải ai cũng biếtNước mắm không chỉ là một loại gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm đà mà còn mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng ít người biết đến.

Nước mắm vừa được coi là một loại thực phẩm có giá trị vừa là một loại gia vị ưa chuộng nhất ở nước ta vì có chứa nhiều chất bổ dưỡng, cũng như các chất rất cần thiết cho cơ thể con người.

Nước mắm thực chất là một sản phẩm thủy phân thịt cá trong muối biển được sản xuất theo phương pháp truyền thống nhờ vào quá trình lên men tự nhiên và do tác dụng của hệ enzyme có sẵn trong ruột cá. Nhờ các men, chất đạm từ cá được cắt nhỏ thành các acid amin giúp cơ thể hấp thu trực tiếp và dễ dàng.

Các nghiên cứu đã tìm thấy trong nước mắm có hơn 13 týp acid amin, đặc biệt là các acid amin thiết yếu, không thể thay thế như: valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine và quan trọng là lysine.

Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố. Là một vi chất rất cần thiết nhưng cơ thể không tự tổng hợp được chất này mà phải được cung cấp qua nguồn thực phẩm.


Bên cạnh đó, nước mắm rất có tác dụng đối với những người thợ lặn, đoàn thám hiểm… Họ thường uống một ít nước mắm cao đạm để tăng thêm phần sức mạnh và ý chí trước khi thực hiện công việc.

Thực tế chứng minh trước khi lặn xuống nước uống nước mắm giúp cơ thể người lặn nóng lên, xuống nước không còn thấy giá rét, tránh được nguy cơ cảm lạnh. Nước mắm cốt giúp tăng sức, giữ ấm cơ thể khi lặn xuống mực nước sâu.

Theo lí giải của những nhà khoa học thì nước mắm là hỗn hợp của muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thủy phân với tác nhân là các hệ enzim có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kị khí chịu mặn, nhờ các men chất đạm từ cá được cắt nhỏ thành các axit amin giúp cơ thể hấp thu trực tiếp và dễ dàng. Trong nước mắm có chứa rất nhiều đạm giúp cung cấp năng lượng, giữ ấm cơ thể.

Thông thường người dân sẽ uống nước mắm cốt trước khi lặn xuống nước nhưng cũng có thể uống sau khi lên bờ, tùy vào độ đạm của nước mắm mà nên uống nhiều hay ít, nước mắm càng có độ đạm cao thì càng thích hợp cho việc giữa ấm cho cơ thể, nước mắm nhạt thì cần phải dùng lượng nhiều hơn.


Ngoài ra, đối với các phụ nữ sống ở vùng cao, vùng sâu, nước mắm ngon thường được dùng làm thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày với thời gian dài sau khi sinh con.

Những món ăn của các bà mẹ mới sinh con cũng thường được kho thịt hoặc cá với nước mắm để ăn cho chắc da chắc thịt.

Ở những vùng biển, người ta còn cất giữ nước mắm lâu ngày để làm thuốc trị bệnh đường ruột, bệnh dạ dày, tá tràng, tiền liệt tuyến… Người ta còn dùng nước mắm để phòng và trị bệnh bướu cổ, bỏng da, chống suy nhược cơ thể…

Nhật Mỹ (t/h)
Theo GĐVN

Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm