Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

6 dấu hiệu bạn đang uống quá nhiều cà phê và cần dừng lại ngayCà phê giúp cơ thể tỉnh táo và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều sẽ gây phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe.

Phần lớn mọi người đều cần đến thức uống có tác dụng “kích thích thần kinh” để có thể vượt qua những giờ làm việc căng thẳng. Cà phê là một nguồn cung cấp năng lượng rất tốt, nhưng khi tiêu thụ quá mức lại có hại. Theo một khuyến cáo thì không nên uống nhiều quá 3-4 cốc cà phê mỗi ngày.

Sau đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn đang uống nhiều cà phê. Nếu thấy một trong số đó xuất hiện thì hãy giảm bớt lượng cà phê mình tiêu thụ ngay và luôn.

Gây mệt mỏi

Cà phê giúp tỉnh táo do tác dụng của caffeine trong máu. Uống cà phê lượng vừa phải còn giúp giảm chứng đau nửa đầu (migraine), đau đầu … nhưng khi vượt quá 400-500 mg caféine mỗi ngày có thể gây mệt mỏi và nhức đầu.

Cách khắc phục: Hãy ăn một món gì đó, chúng sẽ giúp nạp đủ năng lượng cho cơ thể.

Gây khó ngủ

Khoa học chứng minh cà phê có thể tác động xấu đến giấc ngủ, gây rối lọan nhịp sinh học, làm giảm cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Thậm chí, uống cà phê 6 tiếng trước khi ngủ vẫn bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục: Không uống cà phê từ 4 giờ chiều trở đi.


Gây cảm giác lo lắng về dễ bị kích động

Cà phê có thể làm bạn tỉnh táo hơn tuy nhiên không tốt cho cơ thể khi uống quá nhiều. Bởi caffeine làm tăng nồng độ adrenaline, dopamine và glutamate. Đây là bộ 3 hoóc môn làm tăng nhịp tim, kích thích hệ thần kinh trung ương gây ra cảm giác lo lắng và bồn chồn.

Cách khắc phục: hạn chế uống cà phê, có uống chỉ nên chọn các loại có caffeine thấp.

Đi tiểu nhiều lần

Cà phê có tác dụng lợi tiểu. Nếu uống quá nhiều sẽ thì bạn sẽ vào nhà vệ sinh nhiều hơn, nhất là người không thường uống cà phê.

Cách khắc phục: Hãy ăn nhẹ món gì đó vì thức ăn sẽ giúp chất lỏng chậm đi qua bao tử.

Co giật mắt

Caffeine là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu khiến mắt co giật liên tục. Nghiên cứu tại Đại học York (Anh) cho thấy caffeine có tác dụng kích thích các chất dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin và noradrenalin, làm khả năng phản ứng của cơ bắp và dây thần kinh.

Cách khắc phục: Giảm lượng cà phê, tăng lượng nước.

Muốn đi đại tiện

Đôi lúc bạn có thể đổ lỗi dấu hiệu đau bụng này do bữa ăn tối hôm trước nhưng phải xem chừng có thể do quá liều cà phê nhé. Nếu uống nhiều hơn 2-3 cốc mỗi ngày thì có tác dụng “tẩy” khiến bạn đau bụng và đi tiêu chảy.

Cách khắc phục: Lựa chọn những loại cà phê rang kỹ và ít chất caffeine

Nhật Mỹ (t/h)
Theo GĐVN
Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm