Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

Vì sao bạn không nên nằm dài trên giường khi bị cảm lạnh?Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng khi cảm thấy bệnh hoặc cảm lạnh thì tốt nhất nên nằm trên giường nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy cách làm này có thể có một số tác động đến sức khỏe rất nghiêm trọng.

Theo Business Insider, Tiến sĩ Erich P Voigt - bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng (Anh) cho biết việc nghỉ ngơi không có nghĩa là bạn phải nằm trên giường. Bởi vì nằm nghỉ trong một ngày khi bệnh có thể gây ra các vấn đề khác.

Tiến sĩ Voigt chỉ ra rằng khi bạn bị cảm lạnh, chất nhầy ở cổ họng cần ho. Nhưng nếu bạn nằm trên giường và không di chuyển, dịch nhầy có thể tiếp tục ở ngực và dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi.

Khi chúng ta không thở đúng và không di chuyển xung quanh, phổi có thể xẹp dẫn đến hình thành chất lỏng ở phổi hoặc viêm phổi. Ngoài ra, nếu người đang mắc cảm lạnh không di chuyển xung quanh và nằm trên giường cả ngày, họ có thể bị máu đông ở chân.


Chính vì thế, tiến sĩ Voigt khuyên rằng nên đứng dậy di chuyển xung quanh nếu bạn có vi rút cảm lạnh và không nên nằm trên giường quá lâu để không khiến bệnh nặng thêm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để nhanh khỏi bệnh.

Bổ sung trái cây giàu vitamin C

Vitamin C hoặc ăn trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi... có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh. Nhìn chung các loại trái cây có vị chua đều giàu vitamin C. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C giúpthúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch, cải thiện hoạt động của các enzym chức năng trong cơ thể, tăng số lượng tế bào lympho và tăng cường sức sống của tế bào bạch cầu trung tính, từ đó tăng sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh.

Uống nhiều nước

Người bệnh cảm cần đảm bảo uống 2 lít nước mỗi ngày, trong đó nên có một một phần là thức uống chứa chất điện phân ion. Cần lưu ý về cách uống. Các chuyên gia cảnh báo, khi cơ thể trong bị cảm chức năng gan và thận sẽ bị ảnh hưởng, nếu uống nhiều nước rất dễ dàng để làm tăng gánh nặng cho thận. Do vậy bệnh nhân uống nước thành từng đợt, mỗi lần một ly không quá 300 ml, không uống dồn dập một lần.

Không nên dùng các chế phẩm từ sữa giàu chất béo như bơ, pho mát

Hệ thống tiêu hóa khi bị cảm lạnh sẽ suy giảm chức năng, khó tiêu hóa. Do vậy nếu bạn nạp thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như pho mát, bơ sẽ tăng thêm gánh nặng cho cơ thể. Tuy nhiên có thể uống sữa bò hoặc sữa chua với lượng thích hợp giúp bổ sung protein. Lưu ý: Không uống sữa lạnh, tốt nhất nên uống nóng để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

Nhật Mỹ (t/h)
Theo GĐVN

Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm