Sức Khoẻ

[suc-khoe][bleft]

Công nghệ

[cong-nghe][twocolumns]

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị suy nhược thần kinh cần đi khám ngaySuy nhược thần kinh là tình trạng khá phổ biến trong xã hội hiện đại và cũng rất nguy hiểm nhưng nhiều người lại chủ quan không chịu khi khám sớm. Do đó, nếu thấy mình có 6 dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn cần đi khám ngay kẻo trễ.

Suy nhược thần kinh là một bệnh rất hay gặp trong xã hội hiện đại do chấn thương tâm lý kéo dài. Thuật ngữ này dùng để mô tả tình trạng căng thẳng đến mức một người tạm thời không thể hoạt động bình thường. Nó có thể xảy ra khi stress trở nên quá tải về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Khi bị suy nhược thần kinh người bệnh hay than phiền, dễ bị kích động, chóng mệt mỏi, đau đầu âm ỉ, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung suy nghĩ, mất cảm giác thích thú, trầm cảm, lo âu hoặc sợ hãi. Sau đây là một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị suy nhược thần kinh và cần đi khám càng sớm càng tốt.

Tim đập bất thường

Suy nhược thần kinh có thể đi kèm với nhịp tim bất thường. Bạn có thể cảm thấy trái tim đập thình thình trong ngực và khó thở. Bạn cũng bắt đầu đổ mồ hôi. Khi xảy ra tình trạng này, hãy hít thở sâu và vươn vai để mở lồng ngực.


Đau đầu

Đau đầu là triệu chứng thường thấy của người bị suy nhược thần kinh. Người bệnh có cảm giác nặng đầu, nhức buốt hai hốc mắt (có thể kèm theo tình trạng tăng độ cận thị, ...). Đau đầu có thể xuất hiện ngay khi thức dậy vào buổi sáng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc trong ngày và làm gia tăng triệu chứng suy nhược thần kinh nếu không được điều trị kịp thời và chính xác. Cơ vai cổ có thể bị căng cứng, và bạn có thể thấy mình đi gù lưng nhiều hơn. Stress ảnh hưởng tới cơ bắp, nhất là quanh đầu và cổ. Thường xuyên nhức đầu có thể là dấu hiệu tình trạng stress của bạn đang trở nên quá sức chịu đựng.

Mệt mỏi

Thông thường, khi mệt mỏi, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi là có thể hồi phục. Nhưng mệt mỏi do suy nhược thần kinh dường như không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi dưỡng thế nào cũng không thể phục hồi được, thậm chí càng ngủ thì càng cảm thấy suy yếu, không có sức. Mệt mỏi do suy nhược thần kinh là hệ quả của việc thần kinh bị kích thích hoặc căng thẳng quá mức và liên tục trong thời gian dài, dần dần dẫn đến suy nhược.

Thiếu tập trung

Stress dài hạn ảnh hưởng đến sự chú ý và khả năng tập trung của bạn. Việc thường xuyên mất tập trung khiến bạn khó hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày. Trong những trường hợp nặng, hormone cortiol – gây stress – có thể ảnh hưởng tới trí nhớ. Do đó, bạn cần nhận ra khi nào mức stress tăng cao để cố gắng giảm thiểu nó.


Khó ngủ

Có những người có thói quen hoặc có khả năng ngủ ít nhưng họ vẫn cảm thấy khỏe mạnh, tinh thần thoải mái phấn chấn, đảm bảo đầy đủ sức khỏe cần thiết cho công việc và học tập vào mỗi buổi sáng thức dậy.

Tuy nhiên, mất ngủ do suy nhược thần kinh làm người bệnh bị bào mòn về năng lượng. Nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể và đầu óc không thể hoạt động thích hợp. Các triệu chứng mất ngủ gồm việc nằm thao thức rất lâu trước khi ngủ, gián đoạn giấc ngủ, thức gần như suốt đêm, vv.

Lo âu, trầm cảm

Việc thỉnh thoảng cảm thấy lo lắng là bình thường. Tuy nhiên, với 1 người bị rối loạn lo âu, tình trạng này không biến mất mà ngày càng xấu đi. Nó có thể ảnh hưởng nặng nề tới suy nghĩ, hành vi, cảm nhận và cảm giác hạnh phúc của người bệnh. Nếu bạn cảm thấy tuyệt vọng hay có ý định tự sát, cần nói chuyện với bạn bè, người thân hay bác sĩ tâm lý. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn tới vấn đề sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Trầm cảm, lo âu thường xuyên có thể ảnh hưởng tới công việc hàng ngày và mối quan hệ. Hãy làm điều gì đó giúp giảm stress, chẳng hạn yoga, tập thể dục hoặc 1 hoạt động ngoài trời mang tính sáng tạo nào đó để xua tan lo lắng.

Nhật Mỹ (t/h)
Theo GĐVN

Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Du Lịch

[du-lich][threecolumns]

Gia Đình

[gia-dinh][grids]

Mua Sắm